icon icon icon

BMS là gì? Hệ thống BMS là gì? Ứng dụng BMS trong đời sống

Đăng bởi BIỂN PHÚC vào lúc 19/10/2022

BMS là một trong những hệ thống quản lý tòa nhà đang được ứng dụng phổ biến hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu BMS là gì? Hệ thống BMS là gì? Cũng như cấu trúc, nguyên lý hoạt động và ứng dụng BMS trong đời sống.

BMS là gì? Hệ thống BMS là gì?

BMS là gì?

BMS là gì? Hệ thống BMS là gì?

BMS là từ viết tắt tiếng Anh của từ “Building Management System” có nghĩa là hệ thống quản lý tòa nhà. 

BMS là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý kỹ thuật trong tòa như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa, thông gió, hệ thống cảnh báo, hệ thống an ninh, báo cháy…

Hệ thống BMS là gì?

Hệ thống BMS là gì? Đó chính là hệ thống nhằm đồng bộ trực tuyến, đa phương tiện, thời gian thực, nhiều người dùng hay hệ thống các vi xử lý bao gồm các bộ vi xử lý trung tâm gồm cả phần cứng và phần mềm máy tính. 

Đồng bộ cả các thiết bị ra vào, các bộ vi xử lý cục bộ, các bộ cảm biến và được điều khiển như một ma trận các điểm.

Cấu trúc của hệ thống BMS như thế nào?

Một hệ thống BMS gồm có 4 phần chính đó là: Phần mềm điều khiển trung tâm, thiết bị cấp quản lý, bộ điều khiển cấp trường, cảm biến và các thiết bị chấp hành điểm. Vậy các phần này có chức năng như thế nào?

Phần điều khiển trung tâm và thiết bị quản lý

Cấu trúc của hệ thống BMSCấu trúc của hệ thống BMS như thế nào?

Có chức năng vận hành và giám sát quá trình kỹ thuật. Để nhằm mục đích là hỗ trợ người dùng sử dụng và cài đặt các ứng dụng. Đồng thời theo dõi, giám sát vận hành và xử lý nhanh nhất có thể các tình huống bất ngờ xảy ra. 

Trong một số trường hợp phần này còn có thể thực hiện các điều khiển phối hợp, điều khiển trình tự và các điều khiển theo công thức. 

Trong phần điểu khiển trung tâm này thường không cần yêu cầu về phương tiện hay thiết bị phần cứng đặc biệt mà chỉ cần máy tính thông thường.

Bộ điều khiển cấp trường, cảm biến

Cấp điều khiển này thường sử dụng bộ điều khiển DDC, PLC, PXC, PAC... Phần này đảm nhận nhiệm vụ chính là nhận thông tin từ bộ cảm biến. Sau đó xử lý các thông tin theo một thuật toán nhất định. Đồng thời truyền đạt lại kết quả xử lý xuống các bộ chấp hành.

Trong quá trình xử lý máy tính sẽ đảm nhiệm việc theo dõi các công cụ đo lường. Tự động hóa thực hiện các thao tác mở đóng van, hay điều chỉnh cần gạt, núm xoay…

Nhiệm vụ chính nổi bật của bộ này chính là xử lý thông tin nhanh nhất và cài đặt trực tiếp tại hệ thống.

Thiết bị chấp hành điểm

Bao gồm các thiết bị đầu vào là hệ thống cảm biến, camera, đầu thẻ… và các thiết bị đầu ra là điều hòa, quạt, đèn, còi, chuông, van, động cơ, máy bơm…

Chức năng chính của phần này là đo lường, dẫn động và chuyển đổi tín hiệu khi cần thiết. Đa số các thiết bị cảm biến hay thiết bị chấp hành điểm này đều có các phần điều khiển riêng biệt. Nó giúp việc đo lường, truyền động được xử lý nhanh chóng và chính xác nhất.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống BMS

Sơ đồ nguyên lý hệ thống BMS

Hệ thống BMS điều khiển HVAC như thế nào?

Như đã nói ở trên hệ thống điều khiển BMS có nhiều đối tượng quản lý như: Điều khiển các trạm phân phối điện, các máy phát điện dự phòng, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều hòa, thông gió, nước, hệ thống báo cháy, thang máy, âm thanh, kiểm soát ra vào, hệ thống an ninh…

Đặc biệt BMS điều khiển hệ thống HVAC để vận hành các hệ thống tối ưu và hiệu quả nhất. Nhằm đảm bảo theo đúng yêu cầu của người dùng. Từ đó, giúp tăng tuổi thọ, tiết kiệm điện năng sử dụng, giảm hao mòn cho thiết bị.

Một số ứng dụng được hệ thống BMS điều khiển HVAC là:

 

Hệ thống BMS điều khiển HVAC như thế nào?

 • Điều khiển trung tâm Chiller giải nhiệt nước.
 • Sử dụng công nghệ VRV với mục đích điều chỉnh các lưu lượng dung môi chất làm lạnh.
 • Tích hợp 2 hệ thống đối với hệ thống VRV và Modbus với Chiller.
 • Giám sát hoạt động của hệ thống HVAC: Điều khiển hệ thống HVAC trong hệ điều hòa mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động hay các thiết bị liên quan khác.
 • BMS có thể giám sát tự động các trạng thái hoạt động, chế độ vận hành HVAC. Từ đó theo dõi đến các yếu tố trong quá trình vận hành. Nhằm mục đích điều khiển, giám sát, thu nhận các tham số trên thiết bị để lập lại lịch bảo trì.
 • Giám sát điều khiển các trạng thái, báo động khi xảy ra sự cố. Điều khiển các hệ thống như: quạt thông gió, lưu lượng khí, lượng không khí tại khu vực tầng hầm.
 • Hệ thống BMS điều khiển HVAC nhằm mục đích đồng bộ, quản lý và điều khiển. Tất cả các hệ thống trong các khu tòa nhà công nghiệp, chung cư cao tầng,... để mang lại sự an toàn và tối ưu nhất cho con người, công trình.

Cách tính năng nổi bật của hệ điều khiển BMS

 • Đối với hệ thống điện trong tòa nhà sẽ được điều khiển và giám sát quá trình vận hành tối ưu nhất. Sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống cơ điện sẽ đáp ứng được tốt các yêu cầu sử dụng. Đảm bảo an ninh, sự tiện nghi và thoải mái cho người trong tòa nhà.
 • Điều khiển các ứng dụng thông minh trong tòa nhà thông qua các cáp điều khiển và các giao thức mạng sẵn có.
 • Thông qua các ngôn ngữ, giao diện theo chuẩn quốc tế có thể kết nối để hệ thống an ninh kỹ thuật hoạt động tốt nhất như an ninh bảo vệ, báo cháy, nổ…
 • Tổng hợp và báo cáo thông tin chính xác và nhanh chóng.
 • Giám sát nhiệt lượng môi trường trong không khí và môi trường làm việc của con người.
 • Đưa ra các tín hiệu cảnh báo sự cố kịp thời nhanh chóng nhất.
 • Quản lý dữ liệu, quản lý cơ sở dữ liệu, các chương trình đồ họa, lưu trữ và sao lưu dữ liệu bảo mật, an toàn.

Lợi ích trong việc sử dụng hệ thống BMS là gì?

Ích lợi trong việc sử dụng hệ thống BMS là gì?

 • Quá trình vận hành đơn giản hóa: Các chức năng, các thủ tục được lặp đi lặp lại sẽ được hệ thống điều khiển BMS lập chương trình hóa để vận hành tự động.
 • Tiết kiệm năng lượng tối ưu: Khi một tòa nhà chiếm 60% năng lượng để làm lạnh, 20% để  chiếu sáng còn lại 20% các hoạt động khác. Khi đó hệ thống BMS sẽ tập chung vào những phần chiếm phần lớn đó. Từ đó, hệ thống vận hành một cách trơn tru hiệu quả hơn, tiết kiệm năng lượng tối ưu nhất.
 • Thay thế nhân công giảm thời gian đào tạo: Nhờ có những chỉ dẫn trực tiếp trên màn hình hay trên các giao diện trực quan của tòa nhà. Nên lượng nhân sự dần được giảm xuống.
 • Khi gặp sự cố có thể phản ứng nhanh chóng bất kể giờ giấc.
 • Hệ thống BMS cho phép quản lý các hệ thống lưu trữ dữ liệu, các chương trình bảo trì, bảo dưỡng và hệ thống tự động cảnh báo.
 • Nâng cao sự an toàn về an ninh đảm bảo an toàn cho khu dân cư. Giảm phát sinh các vấn đề cũng như có những giải pháp tốt nhất. Đồng thời khi gặp sự cố phản ứng nhanh chóng. 
 • Hệ thống có thể dễ dàng nâng cấp, linh hoạt trong việc tích hợp hệ thống phần mềm và phần cứng. Lập trình hệ thống BMS theo nhu cầu, kích thước, tổ chức và các yêu cầu mở rộng khác nhau.

Ứng dụng và các giải pháp BMS

Một trong những thành công và quy mô khi ứng dụng hệ thống cho các giải pháp đó là quy mô đô thị hóa với các công trình kiến trúc đồ sộ mọc lên. 

Trước sự phát triển nhanh chóng của đô thị, của xã hội, sự hội nhập với các nước. Dẫn đến những tiêu chí đánh giá về chất lượng cho các tòa nhà chung cư, các tòa nhà cao tầng... 

Hệ thống BMS được xây dựng và ra đời đã giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Ứng dụng của hệ thống điều khiển BMS được sử dụng:

 • Ứng dụng và sử dụng trong các cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, trong các ngân hàng hay các công ty bảo hiểm.
 • Sử dụng trong các tòa nhà hành chính công.
 • Ứng dụng điều khiển các thiết bị trong bệnh viện, các tòa nhà dược phẩm.
 • Điều khiển hệ thống các nhà ga, tàu điện ngầm.
 • Hệ thống trong các khách sạn, nhà hàng, nhà ăn.
 • Các trung tâm điện thoại, giải trí, truyền hình.
 • Các nhà máy điện.
 • Các trường đại học, trường phổ thông…

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Hotline: 0905.429.426