icon icon icon

Các thông báo về nhà thông minh liên quan đến vấn đề từ CES 2022

Đăng bởi BIỂN PHÚC vào lúc 09/02/2022

 

Hai năm trước, trên sàn diễn ra CES 2020, đã có rất nhiều dư luận xôn xao về một con chip – không phải là thông báo mới nhất của AMD hay Intel, mà là một liên minh mới của các công ty công nghệ lớn tự gọi mình là Project Connected Home qua IP, gọi tắt là CHIP. . Lời hứa của nó là phát triển một tiêu chuẩn nhà thông minh mã nguồn mở sẽ làm cho mọi thiết bị gia đình được kết nối hoạt động cùng nhau, đơn giản và an toàn, bất kể ai đã tạo ra chúng. Tin đồn là: “Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.”

Tua nhanh đến CES 2022 (vâng, tất cả chúng ta đã bỏ qua năm 2021) và Vấn đề – như CHIP bây giờ được gọi – là con cưng của chương trình, với đầy đủ thẻ khiêu vũ và một dòng người hâm mộ kéo dài đến Starbucks ảo.

Thực tế, mọi thông báo về thiết bị gia đình thông minh trong tuần này đều có khẩu hiệu “và chúng tôi công bố sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Matter”. Thêm vào đó, cơ sở hạ tầng đã được hỗ trợ đáng kể. Đã có chip mới được thiết kế cho Vật chất, Các nhà sản xuất thiết bị đã công bố của Amazon hiện có thể thêm Thiết lập Không thất vọng trên các thiết bị được chứng nhận Vật chất của họ chỉ với SDK Matter— không yêu cầu SDK dành riêng cho Amazon. Và Google đã giới thiệu phiên bản thiết lập đơn giản của riêng mình, Ghép nối nhanh với hỗ trợ tích hợp cho Matter. Cả hai thông báo này đều có nghĩa là khi các nhà phát triển xây dựng các sản phẩm nhà thông minh mới, tất cả những gì bạn sẽ phải làm sau khi mang chúng về nhà là cắm chúng vào và chúng sẽ sẵn sàng hoạt động.

“Làn sóng tin tức Matter tại CES từ các thành viên CSA của chúng tôi là minh chứng cho công việc khó khăn đã dành cho việc phát triển và thử nghiệm Matter vào năm 2021,” Tobin Richardson, chủ tịch của Liên minh Tiêu chuẩn Kết nối giám sát Matter, nói với tôi trong buổi bieu diễn. “Hàng trăm công ty và hàng nghìn kỹ sư là trung tâm của giải pháp toàn cầu này, tạo ra một IoT cởi mở và sáng tạo hơn, và tôi thực sự vui mừng trước những gì sắp xảy ra vào năm 2022”.

Thông báo thú vị khác là xác nhận từ Amazon rằng Alexa sẽ chia sẻ ngôi nhà thông minh của bạn với các trợ lý giọng nói khác. Lời hứa chính của Matter là khả năng tương thích đa nền tảng, rằng bạn sẽ có thể điều khiển các thiết bị thông minh của mình bằng ứng dụng hoặc trợ lý giọng nói mà bạn chọn. Bây giờ chúng ta đang thấy chính xác cách mà điều đó sẽ được thực hiện.

Amazon giới thiệu công cụ mới cho nhà phát triển cho phép họ thêm Alexa như một cách bổ sung để kiểm soát thiết bị đã được thiết lập trong hệ thống khác. Mặc dù ngày nay bạn có thể điều khiển, chẳng hạn như bóng đèn Philips Hue với nhiều ứng dụng và trợ lý giọng nói, bạn hiện phải thiết lập riêng từng ứng dụng. Với Matter, nó sẽ là một và hoàn thành. Như một phần thưởng thú vị, khả năng mới này cũng bổ sung kết nối cục bộ cho thiết bị, cho phép thời gian phản hồi nhanh hơn và cơ hội sử dụng thiết bị của bạn ngay cả khi Internet bị ngắt.

Tổng cộng, gần 30 công ty đã thể hiện sự tham gia của họ và / hoặc cam kết hỗ trợ tiêu chuẩn nhà thông minh mới được hỗ trợ bởi Apple, Google, Amazon, Samsung và những công ty khác. Nhiều người trong số họ đại diện cho một mảng rộng hơn của ngành – Tuya Smart, một nhà cung cấp dịch vụ nền tảng phát triển IoT có trụ sở tại Trung Quốc hỗ trợ hơn 446.000 nhà phát triển với hơn 1.100 sản phẩm nhà thông minh, cho biết họ sẽ hỗ trợ Matter. Chúng tôi cũng thấy một số sản phẩm ra mắt với Thread, một trong những giao thức chính của Matter.

Chip tri-radio mới của NXP (Wi-Fi 6, Bluetooth 5.2 và Thread) được thiết kế cho các thiết bị trung tâm Vật chất — Bộ điều khiển vật chất (chẳng hạn như loa thông minh) và Bộ định tuyến đường viền luồng (chẳng hạn như màn hình thông minh).

Tất cả những điều này mang lại cho chúng ta cảm giác tốt hơn nhiều về những gì Matter sẽ mang theo khi nó cuối cùng đến, nó hiện được lên lịch vào tháng 6 năm 2022. Nhưng hãy lùi lại một bước và đánh giá rằng CES đã kết thúc và chúng ta đang phải đối mặt với một giai đoạn giữa ảm đạm -mùa đông trước khi Matter đến đây.

Có vẻ như có một động lực đáng kể, giao tranh tối thiểu (mà chúng tôi đã thấy), và một chỉ thị rõ ràng từ người tiêu dùng và định hướng cho các nhà sản xuất và nền tảng: Chúng tôi muốn các sản phẩm nhà thông minh hoạt động cùng nhau. Bây giờ làm cho nó xảy ra.

Động lực này đủ lớn để có thể thuyết phục các công ty thiết bị lớn trên thế giới làm điều tương tự. Họ đã thành lập và thành lập liên minh của riêng mình nhằm đảm bảo máy rửa bát Samsung của bạn có thể kết nối với tủ lạnh GE Appliances của bạn. Liên minh kết nối gia đình, được công bố tại Bài phát biểu CES của SamsungYoon Ho Choi của Samsung và chủ tịch HCA đã nói với tôi tại CES.

Vấn đề về khả năng nâng cấp của các thiết bị hiện tại vẫn là một vấn đề quan trọng phần lớn đã váy và một vấn đề mà nó thực sự cần giải quyết. Đã có cuộc thảo luận về các bản cập nhật chương trình cơ sở cho các trung tâm và cầu nối hiện có và chúng tôi biết rằng phiên bản mới hơn Loa thông minh Amazon Echo và các thiết bị Google Nest Hub có đường dẫn nâng cấp.

 

 

 

 

Amazon đã cam kết đưa các loa và màn hình thông minh hiện có của mình vào Matter khi nó ra mắt.

Hình ảnh: Amazon

 

Tuy nhiên, dựa trên nhiều thông báo sắp ra mắt từ CES trong tuần này, có vẻ như việc tạo ra một ngôi nhà thông minh Matter sẽ yêu cầu người dùng mua một số lượng lớn các thiết bị mới. Như Mitch Klein của Z-Wave Alliance đã nói với tôi vào cuối năm ngoái, “Chúng ta không thể bỏ lại các thiết bị, nếu không toàn bộ chương trình này sẽ không hoạt động. Ý tưởng rằng tất cả mọi người phải vứt bỏ mọi thứ và bắt đầu lại sẽ không hiệu quả ”. Điều bắt buộc là Matter không được để những ngôi nhà thông minh hiện có trong bóng tối.

Cái nào sẽ là ổ khóa may mắn?

tháng Tám và Yale cam kết làm cho ổ khóa thông minh của họ hoạt động với Matter. Jason Williams, chủ tịch của August và Yale Real Living, nói với tôi rằng họ có kế hoạch đưa khóa Matter đầu tiên ra thị trường khi tiêu chuẩn ra mắt vào năm 2022. Công ty đã có một khóa hỗ trợ Thread, khóa thông minh Nest x Yale lão hóaWilliams nói, và đang xem xét các cách khác để giới thiệu công nghệ. Mặc dù anh ấy cho biết các khóa tháng 8 được cung cấp bởi Wi-Fi của họ sẽ không nằm trong số những khóa đầu tiên được cập nhật (Vấn đề qua Wi-Fi hiện chỉ dành cho các thiết bị hỗ trợ dòng cứng, không phải thiết bị chạy bằng pin), họ đang tích cực tìm cách đưa các sản phẩm hiện có của họ vào tiêu chuẩn nhà thông minh mới.

Khóa thông minh Schlage Encode Plus là khóa hỗ trợ Thread đầu tiên của công ty.

Schlage có thể đánh bại Yale với cú đấm mới của nó Khóa Schlage Encode Plus, sản phẩm hỗ trợ Thread đầu tiên của công ty. Trong khi radio Thread hỗ trợ cụ thể HomeKit qua Thread, Donald Beene của Schlage nói The Verge rằng phần cứng ở đó cho Vật chất. “Đây sẽ là lần đầu tiên [lock] sản phẩm có phần cứng trên bo mạch để hỗ trợ thứ gì đó tương tự, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết những thông số kỹ thuật đó sẽ hạ cánh ở đâu, ”ông nói.

Tất cả đèn

Nếu bạn sản xuất đèn, công tắc và phích cắm thông minh, thì Tuần này bạn đã nghĩ đến Vấn đề. Belkin Wemo thông báo đang làm việc trên Các phiên bản chủ đề của Wemo Smart Plug, Wemo Smart Light Switch và Wemo Smart Dimmer sẽ hỗ trợ Matter over Thread. Cync, công ty GE Lighting, đã nói với tôi rằng bóng đèn A19 màu và dải đèn của nó sẽ tương thích với Vật chất qua Wi-Fi và công ty chiếu sáng thông minh Sengled nói rằng nó sẽ có bóng đèn Wi-Fi A19 đầu tiên sẵn sàng hoạt động khi tiêu chuẩn ra mắt. Nanoleaf, đã tham gia vào Thread hơn một năm nay, đã xác nhận tại CES rằng các tấm chiếu sáng được cung cấp năng lượng chính của nó, Nanoleaf Shapes, Các yếu tố, và Dòng, sẽ trở thành bộ định tuyến biên giới Thread, ban đầu dành cho Thread qua HomeKit nhưng hướng đến khả năng tương thích Vật chất.

Các trung tâm nhà thông minh vẫn ở đây

Mặc dù Matter sẽ giảm thiểu toàn bộ vấn đề về nhiều hub / gateway / bridge xuống một hộp nhỏ xíu hy vọng cũng là bộ định tuyến của bạn, nhưng điều đó sẽ mất một khoảng thời gian. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi vẫn còn rất nhiều trung tâm và trong tương lai, chúng tôi sẽ cần Bộ điều khiển vật chất để hoạt động như điều khiển từ xa cho ngôi nhà của bạn (hãy nghĩ đến màn hình thông minh Google Nest Hub, nhưng hy vọng sẽ tốt hơn).

Có một vài trung tâm mới được công bố trong tuần này, bao gồm cả Samsung Home Hub, Samsung đã cam kết áp dụng Matter trên các thiết bị của Samsung, vì vậy khi bộ điều khiển nhà thông minh này đến Mỹ (nó sẽ ra mắt tại Hàn Quốc vào tháng 3), nó có thể là một phần của điều đó. Aqara, nhà sản xuất cảm biến Zigbee rẻ tiền và máy ảnh HomeKit hạng sang có chức năng gấp đôi làm trung tâm, cho biết họ sẽ cập nhật Trung tâm M2 và M1S, làm cho tất cả các cảm biến được kết nối tương thích chuyển sang Matter. Nó cũng thông báo rằng họ đang phát triển các phiên bản Thread của các cảm biến tiếp xúc và chuyển động phổ biến của mình.

Công ty camera an ninh nhà thông minh Arlo công bố hệ thống an ninh gia đình của nó, dựa trên “trung tâm mô-đun” của nó. Từ mô-đun khiến chúng tôi bị hấp dẫn, cũng như quyết định cuối cùng của công ty về việc tham gia Matter. Mặc dù chúng tôi muốn nghĩ rằng đây là một dấu hiệu cho thấy máy ảnh sẽ ra mắt Matter sớm hơn (chúng hiện không thuộc thông số kỹ thuật Matter), nhưng sản phẩm đầu tiên của Arlo nhận được hỗ trợ Matter có nhiều khả năng là tất cả các tính năng mới. -một cảm biến.

Nói về mô-đun, công ty điện toán biên Veea đã giới thiệu một trung tâm nhà thông minh hấp dẫn mà nó đã công bố sẽ tương thích với Matter. Veea STAX Smart Hub là bộ định tuyến Wi-Fi 6 Mesh và trung tâm nhà thông minh trong một, với tùy chọn thêm kết nối di động LTE hoặc 5G thông qua các mô-đun có thể xếp chồng lên nhau. Mô-đun loa thông minh với mic định hướng đang được sản xuất và mô-đun STAX cũng có công nghệ cầu nối Lutron và Philips Hue (trong số những mô-đun khác), cùng với khả năng tương thích HomeKit và Alexa. Mặc dù lần ra mắt đầu tiên được nhắm mục tiêu vào các công ty truyền thông dưới dạng giải pháp SHaaS (Nhà thông minh dưới dạng dịch vụ) nhãn trắng, công ty cho biết nó sẽ sớm được cung cấp trực tiếp cho người tiêu dùng.Nguồn The Verge

Tags : nhà thông minh nhà thông minh đà nẵng Smarthome

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Hotline: 0905.429.426