icon icon icon

Công Nghệ Nhà Thông Minh – Xu Hướng Tất Yếu Trong Tương Lai

Đăng bởi BIỂN PHÚC vào lúc 23/10/2022

Hiện nay, tại Việt Nam nói chung đang nổi cộm lên cụm từ “công nghệ nhà thông minh”, biệt trong giới trung và thượng lưu, những tầng lớp người có tri thức, cókinh tế vững chắctrong xã hội thì thuật ngữ này dần quen thuộc hơn và được nhắc tới rất nhiều. Vậy “công nghệ nhà thông minh là gì?”, “xu hướng trong tương lai phát triển như thế nào?” sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Công nghệ nhà thông minh là gì?

Công nghệ nhà thông minh (hay còn gọi là smart home, home automation hoặc intellihome) bao gồm những yếu tố cấu thành nên một ngôi nhà thông minh. Vì vậy, chúng ta muốn sở hữu những căn nhà thông minh và sử dụng một cách triệt để những tiện ích mà nó mang lại thì cần nắm rõ những thiết bị công nghệ được lắp đặt trong mỗi căn nhà.

 

Thật vậy, để bắt kịp xu hướng phát triển như hiện giờ theo lối công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc con người cần tương tác, giám sát, quản lý ngôi nhà của mình là một việc làm cần thiết. Các thiết bị được sử dụng trong mỗi ngôi nhà thông minh cũng cần có “bộ não” để suy nghĩ thay vì việc chủ nhân phải cơ học khi sử dụng chúng. Từ đó mà công nghệ nhà thông minh ra đời để phục vụ cho những yêu cầu của chủ nhân và chủ nhân khi ấy chỉ việc ngồi một chỗ và điều khiển chúng.

Công nghệ nhà thông minh bao gồm bộ điều khiển trung tâm được coi như bộ não của căn nhà. Từ đây, bạn hoàn toàn có để điều chỉnh được hầu hết các thiết bị thông minh được kết nối với bộ điều khiển này như: hệ thống ánh sáng, hệ rèm cửa, các thiết bị điện, hệ thống thiết bị an ninh, …từ đó giúp cuộc sống thêm phần tiện nghi, tiết kiệm thời gian để làm được nghỉ ngơi và làm công việc yêu thích

Quản lý nhà thông mình bằng một thiết bị duy nhất

Công nghệ nhà thông minh đã phát triển như thế nào?

Trước đây, nhà thông minh chỉ xuất hiệntrong trí tưởng hoặc trên phim ảnh. Nhưng đến đầu những năm 1900, “ông tổ”của nhà thông minh, tức các thiết bị điều khiển từ xa, bắt đầu được nghiên cứu và phát minh, tạo tiền đề cho sự ra đời sau này.Sau đó, sự manh nha phát triển của các thiết bị điện gia dụng bắt đầu từ năm 1915, để rồi ý tưởng tự động hóa các thiết bị trong nhà xuất hiện vào những năm 1930. Đến tận năm 1984, thuật ngữ  “Smarthome”mới xuất hiện.

Cùng với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ, nhà thông minh cũng từ đó được để ý đến và nhận được sự đầu tư nhiều hơn. Đến năm 2012, theo báo cáo của ABI Research, tại Mỹ đã có 1,2 triệu căn nhà được “tự động hóa”.

Tại Việt Nam, công nghệ nhà thông minh cũng đang dần trở nên phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại. Bằng chứng là các tập đoàn công nghệ lớn ra đời vàđã ký hợp tác đưa giải pháp Nhà thông minh vào khu đô thị cao cấp. Nhiều căn hộ cá nhân đơn lẻ cũng có nhu cầu lắp đặt các thiết bị công nghệ nhà thông minh để phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày.

Công nghệ nhà ở thông minh có là xu thế tất yếu của tương lai?

Bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh

Thật vậy, tự chúng ta có thể nhận thấy sự bùng nổ và phát triển rất mạnh mẽ của công nghệ. Đến thời điểm hiện tại, bất cứ ai cũng có thể sở hữu những chiếc điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh…và tất nhiên một ngôi nhà thông minh với đầy đủ các thiết bị tiện nghi có thể điều khiển trực tiếp thông qua điện thoại,giúp tiết kiệm chi phí, thời gian có thể nói là rất rất nhiều.

Tại Mỹ, người dân dù ở nhà thuê thì người ta vẫn lựa chọn những ngôi nhà có lắp đặt thiết bị thông minh,hay những căn hộ,chung cư tòa nhà thông minh. Điều đó cho thấy sự tiện ích và hiện đại như thế nào.

Bạn cũng có thể trải nghiệm một thiên đường công nghệ cao trong ngôi nhà của mìnhchỉ với chi phí khoảng 20 -30 triệu đồng. Theo ước tính, đến năm 2050, ngôi nhà mà chúng ta sinh sống sẽ được trang bị các thiết bị công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo, robot và thực tế ảo. Chúng sẽ giúp bạn làm toàn bộ công việc nhà hàng ngày, bao gồm cả việc chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ của chủ nhân.

 

Về khía cạnh kinh doanh, công nghệ nhà thông minh là một mảnh đất rất “màu mỡ”, các tập đoàn và công ty công nghệ hiện nay đã, đang và sẽ đầu tư vào Smarthome rất nhiều. Theo hãng nghiên cứu Gartner, công nghệ nhà thông minh có thể đóng góp 1,9 nghìn tỷ USD cho kinh tế thế giới vào năm 2020.

Vì vậy, với những gì công nghệ nhà thông minh đang phát triển và tiềm năng phát triển có thể nhìn thấy được trong tương lai thì chắc chắn không lâu nữa công nghệ nhà thông minh sẽ có mặt ở khắp nơi, trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Hotline: 0905.429.426