icon icon icon

Đà Nẵng thu hút dự án công nghệ thông tin có mức đầu tư 100 triệu USD

Đăng bởi BIỂN PHÚC vào lúc 23/11/2021

Đây là cơ hội giúp Đà Nẵng hiện thực hoá mục tiêu trở thành thành phố thông minh trong thúc đẩy các dịch vụ chính phủ điện tử và nền kinh tế số, bao gồm việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.

Da Nang thu hut du an cong nghe thong tin co muc dau tu 100 trieu USD hinh anh 1Quang cảnh Lễ ký kết. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Chiều 23/11, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác đầu tư phát triển Data Center (Trung tâm dữ liệu) giữa Công ty cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng và đối tác đến từ Singapore - Tập đoàn Infracrowd Capital.

Đây là Lễ ký kết trực tuyến biên bản ghi nhớ về việc đầu tư khu Data Center theo tiêu chuẩn Tier 3 Plus tại Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 100 triệu USD.

Data Center là hệ thống tập trung toàn bộ hoạt động công nghệ thông tin và tất cả các thiết bị của các cơ quan, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Data Center cũng là trung tâm quản lý, lưu trữ và phân phối dữ liệu của tổ chức, là một khu vực chuyên biệt dùng để chứa máy chủ, máy tính và các thiết bị liên quan đến hệ thống thông tin dữ liệu.

Phát biểu qua hình thức trực tuyến, ông John Lee, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Infracrowd Capital cho biết Công ty cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng sẽ chính thức trở thành đối tác chiến lược toàn diện với Infracrowd Capital về việc phát triển các Trung tâm dữ liệu xanh và cơ sở hạ tầng bền vững tại Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội giúp Đà Nẵng hiện thực hoá mục tiêu trở thành thành phố thông minh trong việc thúc đẩy và tăng tốc các dịch vụ chính phủ điện tử và nền kinh tế số, bao gồm cả việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.

"Chúng tôi hy vọng rằng những nỗ lực chung của chúng tôi trong việc xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược và lâu dài giữa hai bên sẽ không chỉ mở rộng trong các lĩnh vực Trung tâm Dữ liệu Xanh mà còn trong các phát triển cơ sở hạ tầng bền vững chiến lược khác tại Việt Nam," ông John Lee nói.

[Đà Nẵng là thành phố tiêu biểu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương]

Ông Nguyễn Anh Huy, Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng thông tin: "Ngay sau buổi lễ này chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào việc phát triển một Data Center với công suất từ 30-40 MW, tổng mức đầu tư tương đương 100 triệu USD tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park).

Cam kết bước đầu của hai bên là nhanh chóng hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để có thể triển khai được dự án trong năm 2022 và đưa vào vận hành khai thác trong năm 2024. Đây là một dự án hết sức có ý nghĩa với Danang IT Park và chúng tôi cũng cho rằng Infracrowd Capital đã đúng đắn khi quyết định hợp tác với Danang IT Park, một đối tác tại Việt Nam, một điểm đến hết sức lý tưởng để đầu tư phát triển Data Center."

Còn theo bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng, tính đến tháng 10/2021, Đà Nẵng có hơn 900 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 3,8 tỷ USD, trong đó, có 140 dự án về công nghệ thông tin, vốn đầu tư gần 50 triệu USD.

Top 5 nhà đầu tư lớn nhất là Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ, British Virgin Islands và Hàn Quốc. Định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng đặt mục tiêu phát triển theo hướng đô thị hiện đại, thông minh, đổi mới sáng tạo va bền vững.

Da Nang thu hut du an cong nghe thong tin co muc dau tu 100 trieu USD hinh anh 2Lãnh đạo Công ty Cổ Phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng bắt tay trực tuyến với Giám đốc Tập đoàn Infracrowd Capital (Singapore). (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Công nghệ thông tin đã, đang và sẽ tiếp tục là một trong những lĩnh vực trọng điểm được thành phố tập trung kêu gọi đầu tư. Hiện nay, tại thành phố có khoảng 2.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin với 40.000 lao động, số lượng doanh nghiệp tăng trung bình 35%/năm.

Doanh thu ngành công nghiệp công nghệ thông tin giai đoạn 2015-2020 tăng trưởng bình quân 20%/năm, đóng góp 7,5% GRDP của thành phố. Mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ trở thành 1 trong ba thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, an toàn thông tin và thương mại điện tử.

Cũng trong sự kiện này đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa nhà máy Trungnam EMS (nằm trong Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng) và đối tác Công ty cổ phần công nghệ Xelex về việc tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động.

Hai bên sẽ ký kết hợp tác sản xuất 100.000 sản phẩm máy tính bảng phục vụ hỗ trợ cho các em học sinh có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) có tổng quy mô dự án 341 ha được quy hoạch theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 có diện tích 131 ha với tổng mức đầu tư 47 triệu USD, giai đoạn 2 có diện tích 210 ha với tổng mức đầu tư 74 triệu USD, do Công ty cổ phần Phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (thuộc Tập đoàn Trung Nam) làm chủ đầu tư, do Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng quản lý.

Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng Danang IT Park cung cấp những dịch vụ cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dịch vụ IT, các sản phẩm điện tử, sản phẩm thông tin số, đào tạo IT./.

 

Nguồn Internet.

Tags : nhà thông minh Smarthome

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Hotline: 0905.429.426