icon icon icon

Giao thức Matter – Kết nối nhà thông minh đa nền tảng

Đăng bởi BIỂN PHÚC vào lúc 15/07/2022

Nhà thông minh hiện đại và nằm ở việc có thể kết hợp nhiều thiết bị hoạt động tự động với nhau. Tuy nhiên, hiện tại người dùng vẫn bị hạn chế bởi việc một số thiết bị chỉ hoạt động ở các nền tảng nhất định. Đơn cử là thiết bị Google sản xuất thì không thể hoạt động với Amazon Alexa và Apple HomeKit. Và viễn cảnh các nền tảng có thể hoạt động phối hợp lẫn nhau đã được mở ra với giao thức mới – Matter.

 

Giao thức Matter là gì?

matter lkup rgb night e162062326
Giao thức Matter - Kết nối nhà thông minh đa nền tảng 14

Matter là một giao thức mới được cung cấp bởi dự án Project Connected Home over IP (CHIP). Dự án được thành lập với sự tham gia của các công ty Ikea, Samsung SmartThings và Signify / Philips Hue. Với giao thức Matter này, nhà sáng lập đã đưa ra các chứng nhận tiêu chuẩn nhất định. Và nhắm đến các thiết bị thông minh sử dụng IP để kết nối với hệ thống nhà thông minh.

matter smart bulb 1
Giao thức Matter - Kết nối nhà thông minh đa nền tảng 15

Matter cũng được hứa hẹn là sẽ tương thích với hầu hết các thiết bị thông minh, bao gồm đèn, công tắc, khóa cửa, camera,… Và sẽ dễ dàng được tích hợp với các thiết bị Zigbee hiện tại.

Matter Home Screen 1
Giao thức Matter - Kết nối nhà thông minh đa nền tảng 16

Trên trang chủ của Matter, hãng đã giới thiệu rất nhiều đối tác hợp tác. Có bao gồm Google, Apple, IKEA, Huawei, Legrand, Signify,… Matter cũng hứa hẹn rằng rất có thể trong tương lai tới, người dùng có thể sử dụng các thiết bị thông minh “xuyên” nền tảng.. Và sử dụng một cách hoàn toàn “chính thức”, tức không qua hệ thống bên thứ ba nhưu IFTTT hay Home Assistant.

matter protocol 1
Giao thức Matter - Kết nối nhà thông minh đa nền tảng 17

Bên cạnh đó, Zigbee Alliance – tổ chức đã sáng tạo ra sóng Zigbee. Cũng đã tuyên bố sẽ đổi tên thành Connectivity Standards Alliance (CSA). Với mục đích để phù hợp hơn với các dự án mở rộng hợp tác mới (tương tự như Matter) trong hệ thống các thiết bị Zigbee.

Xem thêm tại trang chủ Matter https://buildwithmatter.com/

Các thiết bị nào có thể hoạt động với Matter?

Hiện tại, người dùng đã có thể mong chờ được sử dụng Matter với hệ thiết bị Google, Philips Hue và WiZ. Khi Google đã đưa ra thông báo chính thức trên Blog cho việc tích hợp Matter vào thiết bị Nest của mình. Và Philips Hue và WiZ cũng đang có động thái tương tự.

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Hotline: 0905.429.426