icon icon icon

Nhà thông minh Apple HomeKit là gì?

Đăng bởi BIỂN PHÚC vào lúc 24/10/2022

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu HomeKit là gì và tại sao hệ sinh thái nhà thông minh Apple Homekit lại đang trở nên lớn mạnh đến vậy.

1. Vậy chính xác Apple Homekit là gì ?

Apple HomeKit không phải là một sản phẩm. Nó là một nền tảng tập hợp các thiết bị thông minh ứng dụng cho nhà thông minh. Đó là một bộ tiêu chuẩn đảm bảo tất cả chúng có thể giao tiếp với nhau. Với một giao thức riêng có thể được điều khiển bằng iPhone, iPad hoặc Apple Watch. Từ đó bạn có thể quản lý nhiều thiết bị từ một giao diện iOS.

2. Cách nhận biết sản phẩm Apple HomeKit

Các thiết bị Apple HomeKit được Apple chứng nhận để hoạt động với hệ thống. Các sản phẩm đó thường sẽ có nhãn “Work with Apple HomeKit” và có thể tự động hóa nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, thay vì có một loạt các thiết bị thông minh riêng lẻ. Bạn có khả năng có thể làm cho chúng hoạt động cùng nhau để làm cho cuộc sống thật dễ dàng hơn.

Cơ bản nhất một căn nhà hệ Apple HomeKit sẽ có:

3. Dùng nhà thông minh HomeKit như thế nào?

Bạn hay có các thói quen và được lặp đi lặp lại hằng ngày. Hãy để Apple Home giúp bạn làm điều đó. Ví dụ: báo thức của bạn tắt lúc 7 giờ sáng. HomeKit giúp bạn mở hệ thống rèm, bật máy pha cà phê và bật đèn phòng tắm. Thói quen buổi sáng của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và đó mới chỉ là khởi đầu.

nanoleaf decorate gaming room 2

Một số gợi ý dành cho bạn khi sử dụng tự động hóa trong Apple Homekit.

  • Mặt trời lặn bật đèn cầu thang, sân vườn, ban công. Mặt trời mọc tắt đèn đi.
  • Bấm chuông cửa, chuông sẽ vang lên và đèn sẽ bật lên để thông báo. Khi rời khỏi nhà, khóa cửa chính, tắt tất cả đèn và thiết bị cần thiết.
  • Nếu không có ai ở nhà, mà có chuyển động ở nhà thì sẽ báo đến điện thoại của các thành viên trong nhà.
  • Khi về tới nhà, máy lạnh sẽ tự bật, máy lọc không khí sẽ bật lên 15p để lọc không khí. Đèn phòng ngủ sẽ tự mở nếu mở cửa phòng ngủ.
  • Khi đi ngủ, Siri sẽ chúc ngủ ngon, tắt đèn, khóa cửa. Chơi playlist nhạc để giúp mình ngủ ngon hơn, và tự động tắt sau thời gian quy định.
  • Sáng thức dậy, siri sẽ tự động cập nhật thời tiết, chơi playlist nhạc yêu thích, chạy máy hút bụi, bật đèn, mở khóa cửa,….

Điều khiển nhà bằng giọng nói với Siri

Bạn có thể bật tắt các thiết bị ngay trên chính chiếc điện thoại mà không cần chạm tới nó. Điều thú vị của các thiết bị HomeKit là bạn có thể điều khiển bằng Siri với những lệnh phức tạp hoặc liên tiếp trong nhà bạn.

Ví dụ bạn chỉ cần nói với Siri: ‘I’m coming home’ là ở nhà đèn phòng khách sẽ được bật sẵn, điều hòa cũng được điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Tuy chưa hỗ trợ tiếng Việt, nhưng trong những năm tới đây sẽ có HomeKit hỗ trợ Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào tôi có những tự động hóa đó cho căn nhà của tôi?” để biết thêm thì bạn hãy tiếp tục xem phần phía dưới nhé.

4. Làm nhà thông minh HomeKit cơ bản nhất

Đầu tiên để có thể làm một căn nhà thông minh với Apple HomeKit thì bạn cần có ít nhất một phụ kiện tương thích Apple Homekit. Những người mới muốn dùng và quen với các thiết bị thông minh thì chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một hệ chiếu sáng. Tại sao? Vì nó là biểu hiện rõ ràng nhất cho một căn nhà thông minh và luôn được mọi người sử dụng nhiều nhất. Những hệ chiếu sáng tương thích Apple HomeKit hiện nay gồm: Philips Hue, Aqara, Koogeek…

 

Sau khi lựa chọn một phụ kiện thích hợp ta bắt đầu tiến tới việc thực hiện và “xây” một căn nhà thông minh của riêng mình. Thông thường khi mới bắt đầu bạn sẽ gặp khó khăn. Nhưng việc này sẽ không ngốn quá nhiều thời gian của bạn đâu. Việc thiết lập chỉ tốn của bạn nhiều nhất là 5 phút mà thôi. Các phụ kiện Apple HomeKit được tối ưu hóa cho người dùng nên những gì bạn cần làm là Khởi động => Quét mã => sử dụng.

Tạo Tự động hóa để căn nhà bạn thật sự là “nhà thông minh”

 

5. Cách truy cập Apple HomeKit bên ngoài nhà của bạn

Chắc hẳn bạn đến đây bạn đã đủ hiểu về Apple HomeKit rồi đúng không? Tuy nhiên có một vấn đề mà bạn cần thực sự lưu ý khi sử dụng các phụ kiện HomeKit. Đó là việc điều khiển và kích hoạt các thiết bị khi bạn rời khỏi vùng WiFi nhà bạn. Có nghĩa là khi bạn rời khỏi ngôi nhà và đi nghỉ mát. Bạn cần mở khóa cho người thân và bạn bè của bạn. Hoặc bật/tắt hệ thống an ninh, hay kiểm tra ngôi nhà qua camera với mạng 4G, LTE. Thì điều này là bất khả thi khi bạn không có một Apple Home hub.

Khi có Apple Home hub thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể làm mọi thừ với căn nhà của mình như: Chia sẻ quyền truy cập, kiểm soát xa nhà, tạo tự động hóa… Điều khiển nhà bằng Apple Watch, Mac book…

6. Kết luận

Xây dựng một hệ thống Smarthome không khó như mọi người vẫn hay nghĩ. Tuy nhiên để thật sự sử dụng tối đa được công dụng của Smarthome. Nó cần một sự đầu tư nghiêm túc và cũng phải biết chút ít về công nghệ. Hy vọng bài viết có thể giúp ích các bạn trong việc xây dựng một hệ thống Smarthome Apple HomeKit cho riêng mình.

Tags : giải pháp nhà thông minh Home Assistant nhà thông minh nha thong minh da nang nhà thông minh đà nẵng Smarthome smarthome siemens

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Hotline: 0905.429.426