icon icon icon

Xu Hướng Nhà Thông Minh 2022

Đăng bởi BIỂN PHÚC vào lúc 25/09/2022

XU HƯỚNG NHÀ THÔNG MINH 2022

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ IoT, phổ cập internet và sự phát triển công nghệ mà nhà thông minh ngày nay càng trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, hiện tại xu hướng sử dụng smart home vẫn chỉ tập trung nhiều ở các thành phố lớn hơn là nông thôn. Trong những năm trở lại đây, sự phát triển các thiết bị thông minh theo phong cách DIY từ các nhà sản xuất như: Lumi, Aqara, Xiaomi, Philips Hue,…trở nên phổ biến hơn. Nhờ đó, người tiêu dùng dễ dàng tiếp cập và tự thiết kế cho mình một ngôi nhà thông minh với chi phí và phong cách theo ý thích.

Smart home – nhà thông minh chắc chắn sẽ là một xu hướng trong thời gian tới, vì vậy, hãy cùng Smart PHC và Smart Buy Store cập nhật thêm những xu hướng nổi bật về lĩnh vực này nhé!

1. Xu hướng nhà thông minh đơn giản hóa, hướng tới DIY

Xu hướng Smart Home hướng tới đơn giản, tự lắp đặt

Vào những năm trước đây, khi nghĩ đến smart home – nhà thông minh người ta sẽ nghĩ đến những thứ đắt đỏ. Muốn xây dựng cho mình một smart home cần có những bên cung cấp, thiết kế và thi công. Những yêu cầu kỹ thuật, tháo lắp hay sử dụng phức tạp.

Nhưng xu hướng nhà thông minh ngày nay lại khác hẳn. Các sản phẩm trở nên đơn giản, thiết kế tinh tế, dễ dàng sử dụng và lắp đặt hơn rất nhiều. Phần lớn các thiết bị thì người dùng đều có thể tự lắp đặt hoặc thiết lặp với các bước hướng dẫn đơn giản. Và hầu hết các hãng sản xuất thiết bị thông minh đều có khả năng liên kết với các hệ sinh thái nhà thông minh nổi tiếng như Google, Apple hay Tuya.

Điều này cho thấy, các nhà sản xuất đã đặt người dùng lên mức ưu tiên hơn. Làm cho sản phẩm dễ dàng tiếp cận và sử dụng với phần lớn người dùng ở các yêu cầu chi phí và kỹ thuật khác nhau. Hơn nữa, các thiết bị thông minh của các hãng khác nhau vẫn có khả năng liên kết với nhau qua một hệ sinh thái chung khác. Từ đó, làm tăng tính đa dạng cho các sản phẩm smart home.

2. Xu hướng nhà thông minh được tăng cường bảo mật, tiện nghi cho người dùng

Nhìn chung, các nhà sản xuất đều ngày càng cải thiện sản phẩm và đem lại cho khách hàng của mình những sản phẩm tốt nhất. Các sản phẩm thông minh không những bền, đẹp, nhiều tính năng hữu ích mà hơn nữa là tính bảo mật. Việc kết nối các thiết bị trông gia đình lại với nhau. Điều khiển từ xa và thiết lập tự động là một trong những điểm nổi bật của nhà thông minh nhưng cũng sẽ tiềm ẩn các rủi ro về bảo mật cho người tiêu dùng.

Xu hướng bảo mật cho nhà thông minh có ở hai khía cạnh. Là phát triển các sản phẩm bảo vệ cho ngôi nhà của mình như: khóa cửa thông minh, camera an ninh hay các cảm biến chuyển động – đóng/mở cửa. Ở khía cạnh còn lại, là khả năng bảo mật cao của hệ thống nhà thông minh và tránh tình trạng hacker xâm nhập lấy cấp dữ liệu hoặc đột nhập ngôi nhà của bạn.

3. Tiết kiệm hơn và thân thiện với môi trường

Các sản phẩm smart home cần phải thông minh những cũng phải tiết kiệm, đặc biệt là phải thân thiện và bảo vệ môi trường đang trở thành xu hướng trong thời gian gần đây.

Ngoài việc giúp chủ nhà giảm thiểu các chi phí lắp đặt hay tư vấn, các thiết bị thông minh cũng giúp báo cáo chi tiết mức độ năng lượng tiêu thụ hằng ngày. Từ đó giúp bạn có kế hoạch sử dụng hoặc tiết kiệm điện chủ động hơn. Các loại đèn thông minh, hay điều khiển hồng ngoại (dùng cho tivi hay máy lạnh) có thể điều khiển từ xa và lên lịch bật/tắt. Điều này giúp bạn chủ động hơn và hạn chế tình trạng quên tắt thiết bị điện dẫn đến hao phí.

4. Xu hướng sử dụng nhà thông minh bằng giọng nói

 

Điều khiển Smart home bằng giọng nói

Một trong những tính năng phổ biến mà người sử dụng nhà thông minh nào cũng quan tâm là khả năng điều khiển thiết bị bằng giọng nói. Trợ lý ảo Google Assisntant là một trong những trợ lý ảo được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng bật/tắt thiết bị, chọn bài hát yêu thích trong lúc nấu ăn hay dọn dẹp nhà cửa chỉ bằng cách ra lệnh bằng giọng nói. Ngoài Google Assistant, bạn cũng có thể sử dụng các trợ lý ảo khác như Siri (Apple Homekit), Alexa (Amazon). Tuy nhiên, Google Assistant phổ biến hơn vì có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau từ điện thoại thông minh, loa, camera,…

5. Mở rộng các thiết bị nhà thông minh

 

Thiết bị thông minh đa dạng

Nhu cầu của khách hàng thì luôn đa dạng và ngày càng cao. Các nhà sản xuất thiết bị thông minh cũng không ngừng nâng cao các thiết bị hiện có cũng như tạo ra các thiết bị thông minh mới. Từ đèn thông minh, ổ cắm điện – công tắc thông minh đến robot hút bụi, rèm thông minh, máy tạo độ ẩm thông minh,…

Có thể thấy, xu hướng nhà thông minh ngày càng được phổ cập hơn từ số người sử dụng, chi phí – khả năng tiếp cận đến tính năng và số lượng các thiết bị thông minh. Vậy còn chờ gì nữa mà bạn không tìm hiểu và bắt đầu “tậu” cho mình vài thiết bị để tận hưởng thành quả của công nghệ – kỹ thuật thời đại mới này phải không nào?

6. Theo dõi tình trạng sức khỏe

Việc nắm bắt được tình trạng sức khỏe mỗi ngày là rất cần thiết, nhất là trong thời buổi dịch bệnh covid 19. Thay vì phải đến các cơ sở y tế kiểm tra, công nghệ smarthome sẽ thông qua đồng hồ sinh học để thống kê các chỉ số trong cơ thề. Qua đó đưa ra kết luận tổng quan về tình trạng sức khỏe mỗi ngày của bạn, kèm theo lời khuyên về chế độ tập luyện. ăn uống và giải pháp khi có bệnh.

 

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Hotline: 0905.429.426